จงทำงานบนความกดดัน นั้นคือการกระโดดที่ยิ่งใหญ่

สวัสดีครับทุกท่าน นี้เป็นการเปิดประเด็นบทความแรก ผมจึงอยากจะเขียนเรื่องใกล้ตัวที่ตอนนี้ผมเองก็กำลังเผชิญหน้าอยู่กับการทำ งานบนความกดดัน ซึ่งหลายท่านเองก็อาจกำลังเป็นอยู่ วันนี้ผมจึงมาขอเปิดมุมมองในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจ ไปลองอ่านกันดูครับในการทำงานหรือแม้แต่การเรียนล้วนมีบางจังหวะของชีวิตที่เผชิญหน้ากับ ความกดดันนานับประการ ไม่ว่าจะความกดดันเรื่องงานที่ทำไม่ได้ ทำไม่เป็น หรือแม้แต่ไม่เคยทำ แต่ดันได้รับมอบหมายให้ทำ ไม่รู้ว่าด้วยเจ้าหน้าหรืออาจารย์เห็นอะไรดีในตัวเรากันหนอ ถึงมอบหมายงานที่คุณทำไม่เป็น

ผมบอกเลยครับว่าเป็นใครก็ต้อง เครียดแน่นอน บางงานไม่รู้แม้กระทั่งจะเริ่มทำจากตรงไหน ไม่เห็นภาพแม้แต่ผลลัพธ์ของผลงานเลยว่ามันจะออกมาเป็นรูปไหน ผมเองก็เช่นกันครับ เคยได้รับมอบหมายงานที่ไม่เคยแตะมาก่อน แรกๆก็ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกันครับ ว่าแต่จะทำยังไงละเนี้ย

ผมมีทางเลือกอยู่ 2 ทางกับการแก้ปัญหางานยากนี้
1.ลงมือทำ
2.ไม่ต้องทำแล้วลาออกหรือยอมแพ้ไป

คุณละเลือกทางไหน

คน เราไม่มีใครรู้ไปทั้งหมดหรอก นั้นจึงทำให้มนุษย์ต้องค้นคว้าหาความรู้ การที่ได้รับมอบหมายงานที่มีความกดดันและยาก แสดงว่าคนที่มอบหมายงานให้คุณทำนั้น ได้เห็นของ…ในตัวคุณ

ฉะนั้น จงลองทำงานดูสักตั้ง เพราะงานที่มีความกดดันมากเพียงใด มันยิ่งช่วยให้คุณเก่งขึ้นเพียงนั้น

งานบางงานไม่ต้องใช้ความสามารถมากก็ทำได้ นั้นแสดงให้เห็นว่าเมื่อมันง่าย ใครๆก็ทำได้
แต่สำหรับบางงานต้องใช้ทักษะและการศึกษาค้นคว้ากว่าจะทำได้ นั้นทำให้เห็นว่าไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำงานแบบนี้ได้เสมอไป

แม้มันจะเป็นงานที่ถูกมอบหมาย เหมือนกัน แต่คุณค่าของงานแต่ละงานล้วนต่างกัน งานง่ายๆช่วยให้คุณค่อยๆก้าวหน้า แต่งานที่มีความกดดันช่วยให้คุณก้าวกระโดดไปไกลกว่าใคร นั้นเหละคงเป็นข้อแตกต่าง

อย่าท้อก่อนที่จะเริ่ม เพราะหลังจากจบงานนี้ ผมเชื่อว่าคุณจะไม่เหมือนเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>